0908 001 600

Các loại vải địa kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, giao thông vận tải, hệ thống thủy lợi nhưng có lẽ ít người biết đến và phân loại loại vải này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại vải địa chống thấm.

vai-dia-ky-thuat-det
Vải địa kỹ thuật dệt

Để xem nhanh bài viết, Click vào menu bên dưới:

1. Cấu tạo của vải địa kỹ thuật

Qua bài viết vải địa kỹ thuật là gì có lẽ quý khách cũng đã có cái nhìn tổng quan về các loại vải địa kỹ thuật. Về phần cấu tạo nói chung thì chúng không giống với vải may mặc bình thường, và nó được cấu tạo từ 1 trong 2 loại polypropylen và (hoặc) polyester và những sản phẩm phụ của dầu mỏ.

Tùy vào cấu tạo, tính chất cũng như mục đích sử dụng khác nhau mà các loại vải địa được chia làm 3 loại chính: vải địa dệt, không dệt và phức hợp.

2. Các loại vải địa 

Về cơ bản, cả ba loại vải địa này đều được làm từ sợi polypropylene hay polyester nhưng tỷ lệ và cách dệt khác nhau. Tuy nhiên, về chức năng cũng như tính chất chúng khá giống nhau: kháng cực tím UV, chống ăn mòn, chống thấm, độ bền cao,…

2.1. Vải địa dệt

Đây là loại có sợi dệt ngang dọc giống với vải may thông thường, loại vải này có độ bền cao, chịu kéo cực tốt, khả năng chịu tải tốt. Chúng thường được sử dụng trong các công trình kỹ thuật, xây dựng đường bờ biển, thi công bãi đậu xe,…

Tuy nhiên, để sản xuất được vải địa loại này sẽ tốn khá nhiều thời gian, giá khá đắt nhưng khả năng chống thấm nước, lọc nước và thoát nước kém do độ kéo cao.

2.2. Vải địa không dệt

Trong các loại vải địa kỹ thuật, thì vải địa kỹ thuật không dệt được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong các công trình, dự án do có sự vượt trội về các tính năng, khả năng ứng dụng vào thực tế cũng như giá cả so với các loại vải khác.

Vải địa kỹ thuật không dệt
Vải địa kỹ thuật không dệt

2.2.1. Cấu tạo vải địa không dệt

Các sợi dệt không theo thứ tự hay cấu tạo nào cả, chúng được phân bổ ngẫu nhiên và được liên kết với nhau bằng phương pháp xuyên kim, ép nhiệt. Loại vải này được làm từ 100% polyester hoặc 100% polypropylene.

2.2.2. Chức năng của vải địa không dệt

Loại vải địa này có khả năng chống phân hủy sinh học siêu hiệu quả được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong các công trình, dự án cần bảo vệ và gia cố đất như :

 • Khôi phục nền đất yếu: trong các dự án có khu vực đất yếu như đầm, ao bùn cần vải địa không dệt để củng cố cấu trúc đất. Chúng không chỉ có độ bền kéo mối ghép nối tốt, cường lực chịu kéo cao mà giá cả lại hợp lý, là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chủ thầu công trình.
 • Chức năng gia cường: Với đặc tính chịu kéo cao, loại vải này thường được sử dụng để thi công gia cố cốt, tăng cường độ bền, cải thiện chất lượng, ổn định cấu trúc cho đất
 • Phân cách ổn định nền đường: Nhờ cường độ chịu kéo cao nên vải địa loại này được sử dụng làm lớp phân cách và ngăn chặn vĩnh viễn sự pha trộn giữa nền đất yếu và đất đắp. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng duy trì chiều dày đất đắp và tăng khả năng chịu tải của nền đường.
 • Chống xói mòn, lọc và tiêu thoát nước: lọc tiêu thoát giúp giảm bớt áp lực của nước cũng như giảm khả năng gây xói mòn do các tác động của gió, mưa, sóng,… Chúng được sử dụng nhiều trong các công trình như đê, đập, kênh mương, kè,…

2.2.3. Tiêu chuẩn chọn vải địa không dệt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại vải địa không dệt với cấu tạo, chất lượng và giá cả khác nhau khiến người dùng hoang mang không biết mua và lựa chọn như thế nào.

Tiêu chuẩn chọn các loại vải địa kỹ thuật không dệt:

 • Có khả năng chịu lực và ứng suất thi công cường độ lớn.
 • Đảm tính chất tiêu thoát và lọc ngược tốt.
 • Độ bền cao, ít hư hỏng, khó bị chọc thủng trong khi thi công.
 • Khả năng chống chịu tốt, không bị ăn mòn khi tiếp xúc với hóa chất, ánh sáng.  

2.3. Vải địa kỹ thuật phức hợp

Đây là loại vải có sự kết hợp và thừa hưởng đặc tính của cả loại vải địa dệt và không dệt, vì thế nó bao gồm tính năng cũng như ưu điểm của cả 2 loại vải trên. Tuy nhiên chúng có giá thành khá cao.

Vải địa kỹ thuật phức hợp
Vải địa kỹ thuật phức hợp

3. Vì sao nên chọn vải địa kỹ thuật không dệt tại Vinacell?

Vinacell là một trong những nhà cung cấp vải địa không dệt hàng đầu Việt Nam. Các sản phẩm được sản xuất theo quy trình chuẩn quốc tế, trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất hiện nay, được giám sát và kiểm định chặt chẽ từ các chuyên gia hàng đầu từ nước ngoài:

 • Nguồn nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước công nghiệp phát triển.
 • Các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Giá cả hợp lý nhất thị trường hiện nay.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, làm việc tận tâm, trách nhiệm, uy tín.
 • Là đối tác hàng đầu trong các dự án xây dựng, các công trình lớn nhỏ của Nhà nước, các tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như các Tổ chức nước ngoài.

Với các loại vải địa trên thị trường hiện nay, phục vụ tốt cho các nhu cầu, mục đích sử dụng của nhiều người. Tuy nhiên, so về giá cả, tính chất cũng như mức độ phù hợp, thì các loại vải địa không dệt được sử dụng phổ biến hơn cả.