0908 001 600

CHĂM SÓC CÂY PHÁT TÀI NÚI CÙNG BẦU ƯƠM ROPOT

Cây phát tài núi là cây cảnh hoang dã được trồng khá phổ biến ở nước ta. Cùng Vinacell tìm hiểu về ý nghĩa và cách chăm sóc loài cây này nhé.

Hướng dẫn chăm sóc cây phát tài núi sử dụng bầu ươm Ropot tại Bảo Lộc Lâm Đồng
Hướng dẫn chăm sóc Phát tài núi sử dụng bầu ươm Ropot tại Bảo Lộc Lâm Đồng

Cây phát tài núi là gì?

Phát tài núi loại cây thân gỗ có kích thước khá lớn được tạo điểm nhấn bởi những chiếc lá màu xanh thanh mảnh, bao bọc quanh thân cây. 

  • Là cây thân gỗ có hình dạng thân không thẳng, thân cây thường tự tách thành 3-6 thân phụ từ 1 thân chính.Cành, thân, lá cây rất chắc khỏe.
  • Chiều cao trung bình từ 1-5m. Khi trồng trong chậu thông thường thì chiều cao bị hạn chế khoảng 1,5-3m còn trong bầu ươm Ropot thì cho cây cao vượt trọi 2-4m.
  • to và cứng thường tập trung ở ngọn, hình lá thon dài.
  • Hoa nở vào mùa hè, hoa màu trắng hồng hương thơm thoang thoảng.
  • Quả cây phát tài núi có dạng hình tròn, màu ngả sang cam hơi vàng rất đẹp mắt,  mọc thành chùm dạng các loại cây cau.
  • Bộ rễ cọc phát tài núi mọc nông nhưng có nhiều rễ chùm bám chặt vào mặt đất rất cứng cáp.
Cấu tạo và đặc điểm cây phát tài núi sử dụng bầu ươm cây Ropot
Cấu tạo và đặc điểm cây phát tài núi sử dụng bầu ươm cây Ropot

Cây sinh trưởng tốt và dễ chăm sóc mang nhiều lợi ích trong phong thủy,may mắn và tài lộc cho người trồng.

Cây phát tài núi theo phong thủy mang nhiều tài lộc, may mắn cho người trồng. Ngoài ra, nó còn có thể lọc các loại khí không tốt cho sức khỏe như xylene, formaldehyde …và hạn chế sóng gây hại từ ti vi, tủ lạnh, điện thoại.

Những gì mà phát tài núi mang lại?

Ý nghĩa về cảnh quan:

Trồng làm cảnh quan: Hình dáng cây vừa cứng cáp, vừa uyển chuyển tự nhiên, lại phát triển tốt ở nơi bóng râm và cả những nơi ánh sáng toàn phần. Cây còn phát triển tốt ở khí hậu biển nên ứng dụng rất rộng rãi trong cảnh quan tại khách sạn, khu du lịch biển, quán cà phê hay trong nhà. Đặc biệt, các khu resort hay khu đô thị mới cao cấp thường được trồng tại khuôn viên vui chơi, hành lang, cổng vào mang lại điểm nhấn cho công trình.

Ý nghĩa của cây phát tài núi trong cảnh quan công trình
Ý nghĩa của cây phát tài núi trong cảnh quan công trình

Ý nghĩa về phong thủy:

Trồng làm cây phong thủy: Cây thuộc mệnh mộc phù hợp với người mệnh kim, thủy, mộc. Cây được chọn số 1 về cây phong thủy trồng trong – trước nhà. Cây tượng trưng chọ sự mạnh mẽ vươn lên của gia chủ. Phần lõi cây thường dùng làm vòng đeo tay huyết rồng mà mọi người thường gọi. Cây xanh tốt quanh năm đó là một điều mang đến sự bình yên, hạnh phúc của gia chủ. 

Hoa phát tài núi nở là một điềm báo mang đến niềm vui và sức khỏe cho gia đình gia chủ. Trong nhân gian, mỗi khi phát tài núi ra hoa thì mọi người trong gia đình điều cảm thấy vui vẻ như có báo hiệu một điều may mắn sẽ đến với gia đình.

Ý nghĩa của cây phát tài núi trong phong thủy
Ý nghĩa của cây phát tài núi trong phong thủy

Cách trồng và chăm sóc:

Dụng cụ, đất trồng và ánh sáng:

Chúng ta có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc khoảng đất trống trong vườn nhà để trồng cây phát tài núi. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ và đặc tính của cây thì bạn nên trồng cây trong bầu ươm cây thông minh Ropot. Bầu ươm Ropot vừa có lỗ để thoát nước, tạo bộ rễ phát triển mạnh cho cây và dễ dàng vận chuyển.

Bạn có thể tìm mua bầu ươm cây trên trang web hoặc sàn thương mại điện tử : với từ khóa “bầu ươm cây Ropot”, “bầu trồng cây cảnh”, “bầu nhựa ươm cây” để tham khảo. Hoặc xem trực tiếp tại https://vinacell.com/bau-uom-trong-cay/ để tìm mua sản phẩm.

bầu ươm cây thông minh Ropot
Bầu ươm cây thông minh Ropot

Đất trồng: Cây ưa phát triển trên nền đất cát và thoát nước tốt, giữ ẩm đều, tơi xốp, thông thoáng. Bạn có thể trộn giá thể trồng như : tro trấu, trấu, xơ dừa với tỷ lệ 60 -15- 25 % và 0,2kg phân lân để cây có nguồn phân dự trữ.

Ánh sáng: Cây phát tài núi lá mảnh ưa sáng và chịu bóng một phần nên cần cung cấp cho cây ánh sáng trung bình sẽ cho lá màu sắc tốt nhất.

Trồng cây phát tài núi:

Cây phát tài núi thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành là chủ yếu. Cây giống được mua hoặc tìm ngoài thiên nhiên.

Chúng ta cho hỗn hợp đất vào 1/2 chậu cây, sau đó đặt nhánh phát tài núi vào và lấp đất lại. Sau đo tiến hành ưới nước sao cho ướt toàn bộ đất trong chậu. Việc cuối cùng là mang chậu đặt ở nơi có ánh sáng nhưng không gắt. Sau một thời gian cây sẽ đâm chồi, nảy lộc phát triển bình thường.

Cách chăm sóc:

Nên thay chậu 2 năm/lần. Khi thay chậu nên thay luôn đất cũ để làm mới đất và hạn chế các mầm bệnh ảnh hưởng cho cây.

Cây không chịu nước nên chỉ cần tưới nưới 4 ngày/lần đối với cây trồng chậu. Đối với cây trồng đất gần như 15 ngày mới cần tưới nước, nên tưới nước bằng dụng cụ tạo hạt nước nhỏ.

Chúng ta dùng phân bón NPK (20-20-15) tưới cho cây và hòa 0,1kg phân /10L nước, quậy đều rồi tưới vào gốc. Chu kỳ 20 ngày/lần. Thỉnh thoảng, bạn có thể bổ sung thêm phân chuồng hoai mục cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh: cây thường bị bệnh rầy trắng là chủ yếu.Nên quan sát và phát hiện sớm rầy trên cây và tốt nhất nên sử dụng phương pháp thủ công dể diệt rầy. Khi diệt rầy cần quan sát trứng rầy ở phía sau cuốn lá để diệt trừ cho hết rầy. Sau vài lần cây sẽ hết rầy.

Trên đây là bài viết về chăm sóc cây phát tài núi và đặc điểm của cây. Hy vọng, những thông tin từ Vinacell sẽ giúp ích cho quý bà con trong chọn được không gian sống cho mình.

Nguồn: Tổng Hợp.