0908 001 600

Hầu hết những người làm vườn tại nhà đều thấy hóa đơn tiền nước tăng lên trong những tháng mùa hè oi nóng và đôi lúc chúng ta nghĩ phải lựa chọn giữa khu vườn của mình hay tiết kiệm tiền nước.

Tiết kiệm nước mưa bằng cách trồng cây vườn trên sân thượng sẽ giúp mỗi gia đình sống tại Thành phố giảm phí hàng triệu đồng mỗi năm.

Vậy tại sao ta lại không tiết kiệm nước mưa? Hàng triệu lít nước mưa, nếu thu lọc rồi tái sử dụng sẽ giúp tiết kiệm, giảm ô nhiễm cho nơi sống chúng ta.

Jennifer Feinstein and Paul Hanley, Đại Học Melbourne

Thu Nước Mưa Làm Vườn

Trong mùa hè, phần lớn nước uống của chúng tôi được lấy từ nước mưa. Chúng tôi thu nước mưa và chứa đầy bồn sau đó dùng rửa xe và tưới cỏ cây vườn của chúng tôi.

Nước này phải được xử lý hóa học đảm bảo an toàn để uống, đó là điều tuyệt vời cho gia đình bạn.

Thu trữ nước mưa dùng tưới tiêu làm vườn có thể loại bỏ nhiều muối hóa học và khoáng chất có hại từ đất vườn. Nước mưa tự nhiên là nước mềm.

Thu trữ nước mưa có thể làm giảm hóa đơn hằng tháng của bạn trong những mùa mưa và giúp bù đắp chi phí của bạn trong những mùa khô.

Vậy làm thế nào để bạn thu thập nước mưa?

Phương pháp đơn giản nhất để thu hoạch nước mưa là bằng thùng hoặc bồn chứa nước mưa.

Sử dụng thùng mưa liên quan đến không có hệ thống ống nước đặc biệt.

Chúng có thể được mua, thường thông qua các nhóm bảo tồn địa phương hoặc từ các danh mục hoặc trung tâm vườn, hoặc bạn có thể làm cho riêng mình.

Giá bồn chứa nước dao động từ khoảng $ 70 đến $ 300 trở lên, tùy thuộc vào thể tích chứa, chất liệu thiết kế và tính thẩm mỹ.

Giá giảm đáng kể nếu bạn có thể tự làm bồn chứa nước mưa cho gia đình mình. Thùng nhựa có thể được sơn mới cho phù hợp với ngôi nhà hoặc cảnh quan của bạn.

Sử Dụng Thùng Chứa Nước

Làm thế nào để bạn thu thập nước mưa và những lợi ích là gì?

Cho dù bạn quan tâm đến bảo tồn nguồn nước hay chỉ đơn giản là muốn tiết kiệm một vài trăm nghìn cho hóa đơn nước của mình, thu thập nước mưa để làm vườn có thể là câu trả lời dành cho bạn.

Hầu hết những người làm vườn tại nhà đều thấy hóa đơn tiền nước tăng lên trong những tháng làm vườn mùa hè và trong một đợt hạn hán, nhiều người trong chúng ta đã buộc phải lựa chọn giữa khu vườn của mình và hóa đơn tiền nước.

Ở cấp độ cơ bản nhất, có năm thành phần.

Trước hết, bạn cần một khu vực để thu lượng nước mưa rơi, và lối thoát nước xuống ống dẫn nước.

Đối với người làm vườn tại nhà, vườn trên mái sân thượng sử dụng vật tư vỉ nhựa thoát nước ngầm lót ngầm bên dưới lớp đất là giải pháp lý tưởng.

Trong một cơn mưa 25,4mm xuống vườn trên mái diện tích 8,4 mét vuông của mái sân thượng tòa nhà sẽ đủ lượng nước để chứa đầy một bồn thể tích 208,2 lít.

Tiếp theo, bạn sẽ cần hệ thống máng xối và ống nước để điều hướng dòng chảy cho lượng nước mưa.

Hướng ống nước về phía bồn chứa nước, bây giờ bạn sẽ cần một bộ lọc với một màn lọc tốt để ngăn các mảnh vụn từ nước mưa.

Bồn chứa nên chọn loại rộng có nắp tháo rời để có thể vệ sinh định kỳ, thể tích chứa nước khoảng 200 lít là lý tưởng.  

Lưu ý : Điều quan trọng là bạn phải có biện pháp an toàn như nắp đậy chắn thùng mưa đặc biệt nếu bạn có con nhỏ hoặc là thú cưng.

 

Đường Thoát Nước Mưa

 

Sau mỗi cơn mưa lớn hay bão, hàng triệu lít nước mưa trút xuống tầng mái nhà và đường phố sau đó chảy rút vào các lỗ cống thoát nước.

Điều này tạo nên các dòng chảy cực lớn ở các dòng sông, nguy hiểm cho người dân và làm phá hủy hệ sinh thái tại đó.

Tuy nhiên, nếu hàng triệu lít nước mưa ấy được chúng ta sử dụng hiệu quả như lưu chứa cho việc tưới cây, vườn rau…

=> Điều này có thể giúp cải thiện được các vấn đề nêu trên cũng như Tiết Kiệm Nước Mưa tưới Vườn Cây cho chúng ta sử dụng hằng ngày.

 

 

Mới đây, các chuyên gia ở Đại Học Melbourne tiến hành kiểm tra chất lượng của các loại rau củ quả được tưới mỗi ngày với nước mưa qua hệ thống lọc.

Và chất lượng các loại rau củ hoàn toàn an toàn như rau củ tưới nước bình thường.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí kỹ thuật sinh thái Ecological Engineering

 

 

tiết kiệm nước mưa Với Vườn Cây trên mái 2018

Nước mưa được lọc qua nhiều lớp sau đó thoát xuống 

 

Các loại vườn cây, vườn trên mái, tại các tòa nhà có chức năng như hệ thống lọc nước mưa, lọc các chất vi sinh có hại.

Hệ thống lọc nước với các loại thực vật, đất, cát, vải địa cảnh quan để lọc sạch nước mưa trước khi chảy vào nơi lưu chứa.

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng các loại vườn cây như thế không chỉ làm giảm lượng và sức nước chảy ở các sông mỗi khi mưa lớn hoặc bão, chúng còn có thể tiết kiệm nước qua việc tái sử dụng.

 

Hệ Thống Thoát Nước Mưa Tái Sử Dụng

 

giải pháp xanh bảo vệ lớp chống thấm bề mặt

Qua các lớp lọc, nước mưa thoát theo ống dẫn đến bồn chứa

 

Vườn cây tại các hộ gia đình được tưới bằng nước từ bồn chứa do hệ thống thoát nước dẫn về. Điều này được nhiều người thích thú vì đã tiết kiệm được khoảng chi phí nước hằng tháng.

 

Hệ thống thoát nước bồn cây trên sàn bê tông

 

Tiết kiệm nước mưa chăm sóc cho vườn cây xanh thay vì phải dùng nước máy trực tiếp từ nhà cung cấp để tưới vườn.

Lượng nước mưa trước khi thoát qua tấm vỉ nhựa thoát nước để về bồn chứa đã được lọc qua các lớp sau:

+ Lớp sỏi, đất

+ Lớp các

+ Lớp vải lọc

 

Theo Giáo sư Farrell các loại cây hoặc rau củ quả đều sinh trưởng và đạt năng suất tốt, chất lượng tốt, chúng ta nên trồng nhiều loại cây để có thể cung cấp nguồn nông sản tốt cho cả gia đình.

Thay Đổi Nhỏ Tạo Khác Biệt Lớn

 

Giáo sư Tim Fletcher, một chuyên gia nghiên cứu sức khoẻ dự án đường nước và nước mưa, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết:

+ Các sáng kiến này nếu được cung cấp ​​đến các hộ gia đình có thể có những lợi ích to lớn cho môi trường địa phương.

+ Tuy để vận động các hộ là điều khó khăn, nhưng thực hiện hệ thống lọc thoát nước rất dễ thực hiện so với các công trình cảnh quan công cộng.

 

+ Với vườn cây tại các gia đình, chúng ta không cần diện tích quá lớn để thiết lập nơi chứa nước mưa, chỉ cần lựa chọn chỗ thích hợp tùy theo rộng hẹp mà ta có thể thiết kế bồn chứa.

+ Như thế chúng ta sẽ thu được lượng nước sau mỗi cơn mưa thay vì mưa rớt xuống đất như mọi khi.

Giáo sư Fletcher có văn phòng tại trường Burnley Campus thuộc Đại Học Melbourne nằm gần bờ sông Yarra –  đây là đường thủy nhận được lượng lớn nước mưa từ Thành Phố Melbourne.

Ông hợp tác nghiên cứu với nhà nghiên cứu trồng trọt đô thị Dr. Claire Farrel, cùng làm việc tại Burnley.

Họ tiến hành thực hiện các vườn cây, vườn trên mái cung cấp thức ăn và hệ thống thoát và lưu trữ nước mưa.

Từ đó để người dân có thể thực tế nhận xét và nhân rộng mô hình trên.

 

Nguồn tham khảo: Đại Học Melbourne