0908 993 997

Vải địa kỹ thuật chống thấm tốt nhất hiện nay

Vải địa kỹ thuật chống thấm có công dụng chống ăn mòn cho các thiết bị, các loại kết cấu trong xây dựng như kết cấu bê tông, kết cấu thép,… Vải được sản xuất bởi vật liệu chất lượng  cùng quá trình sản xuất đạt chuẩn quốc tế.

vải địa kỹ thuật chống thấm
Tìm hiểu về vải địa chống thấm

Để xem nhanh bài viết, click vào menu bên dưới:

1. Nguồn gốc vải địa kỹ thuật

Nguồn gốc của loại vải kỹ thuật này là được làm từ một hoặc hai loại polymer (polyamide) như polypropylen và (hoặc) polyester cũng như những sản phẩm phụ của dầu mỏ. Mỗi loại vải địa sẽ được cấu tạo từ những hợp chất khác nhau, nên những đặc tính cơ lý hóa như độ dãn, sức chịu kéo, môi trường thích nghi, độ thấm nước,… cũng khác nhau. Tiêu biểu nhất trong loại vải này là vải địa kỹ thuật ART15vải địa kỹ thuật ART12.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, các sản phẩm này đều được chế tạo từ polyester và polypropylen. Và từ cấu tạo sợi khác nhau mà chiara các loại vải địa kỹ thuật ra làm 3 nhóm chính: dệt, không dệt và vải địa phức hợp.

1.1. Vải địa kỹ thuật dệt

Loại vải địa này có sợi dệt ngang dọc khá giống với vải may, nhưng chúng được làm từ chất liệu polypropylen. Vải loại này thường được thử nghiệm dựa theo độ biến dạng của chúng, cụ thể là hướng dọc máy (machine direction – viết tắt là MD), và hướng ngang máy (cross machine derection – viết tắt là CD).

vai-dia-ky-thuat-det
Vải địa loại dệt

Hướng dọc máy bao giờ cũng có sức chịu kéo lớn hơn hướng ngang máy. Loại vải địa dệt thường được dùng trong việc xử lý đất nền để làm cốt tăng cường khi có yêu cầu.

1.2. Vải địa kỹ thuật không dệt

Loại vải này có kết cấu từ những sợi ngắn và sợi dài liên tục, chúng không theo một hướng nhất định nào. Các sợi vải được liên kết với nhau bằng cách dùng sức nóng (nhiệt), hoặc dùng chất dính (hóa), hoặc dùng kim dùi (cơ). 

1.3. Vải dệt kỹ thuật phức hợp

Vải dệt kỹ thuật phức hợp được tạo ra bằng cách may những bó sợi của vải dệt (có tác dụng chịu lực) lên trên nền vải không dệt. Đây là loại vải kết hợp của cả 2 loại vải địa trên, nhờ đó, loại vải này có đủ chức năng và ưu điểm của cả 2 loại vải địa dệt và không dệt

2. Ứng dụng cơ bản của vải địa là gì?

Với ưu điểm là độ bền cao, tính ổn định, có khả năng chống thấm, giảm nhẹ tác động bên ngoài,… vải địa chống thấm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày như:

 • Ứng dụng trong giao thông vận tải: khi xây dựng các tuyến đường đi qua những nơi có đất nền yếu (bùn, than bùn, đất sét mềm,…),chúng được sử dụng để làm tăng tính ổn định cũng như độ bền cho tuyến đường.
 • Ứng dụng trong thủy lợi: các ống vải địa được độn với cát để che chắn bề mặt vách bờ, chúng có tác dụng làm giảm nhẹ tác động thủy lực của dòng chảy lên bờ sông.
 • Ứng dụng trong xây dựng: nếu nền móng là nền đất yếu ở dạng bấc thấm, chúng được dùng để gia cố, tăng độ bền cho đất nền.
 • Ứng dụng trong các công trình bảo vệ bờ đê, kè,…: có tác dụng lọc và thoát nước nền thay cho tầng lọc ngược, cũng như hạ thấp mực nước ngầm để đảm bảo giữ cốt liệu nền khỏi bị rửa trôi theo dòng thấm.

3. Chống thấm – ứng dụng quan trọng của vải địa kỹ thuật

Ngoài các ứng dụng cơ bản như giúp gia cố nền đường lắp, khôi phục nền đất yếu, giúp liên kết các cọc, giúp chống xói mòn, lọc và tiêu thoát nước,… vải địa còn có ứng dụng quan trọng là chống thấm.

Ứng dụng của vài địa kỹ thuật
Ứng dụng của vài địa

Loại vải địa chống thấm này được sử dụng như một trong những vật liệu quan trọng trong xây dựng, bởi chúng được làm từ nhựa PE, chiếm 97,5% trọng lượng phân tử, còn 2,5% là than hoạt tính và các chất chống oxy hóa. Sau quá trình Polime hóa, chúng có khả năng chống thấm cao, kháng chịu tia tử ngoại UV và chịu được các loại hóa chất.

vải địa chống thấm có ứng dụng cụ thể như:

 • Trong các bãi chôn lấp chất thải rắn, chúng dùng làm lớp lót trải dưới đáy, có tác dụng ngăn không cho nước rác ngấm chảy ra môi trường bên ngoài.
 • Ở các khu vực đất cát, báo giá vải địa kỹ thuật dùng để chống thấm cho các ao, hồ tự nhiên.
 • Dùng để chống thấm cho các bờ đê, đập thủy lợi, kênh dẫn dòng.
 • Dùng để chống thấm cho các ao, hồ nuôi trồng thủy sản trên cát.
 • Dùng để chống thấm cho các khu vực khai thác khoáng sản, các bãi thải xỉ của các nhà máy nhiệt điện,…
 • Dùng để chống thấm cho các bồn chứa, bể chứa xăng dầu…
 • Ngoài ra, chúng còn được dùng trong nuôi trồng thủy sản: khi xây dựng hồ nuôi tôm, cá trên đất chua phèn, đất cát, và các loại đất xấu khác; cải tạo ao hồ lâu năm đã bị nhiễm phèn, nhiễm bẩn; bảo vệ nguồn nước, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và sinh vật,…

Như vậy, vải địa chống thấm được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng, thủy lợi, giao thông vận tải,… nhờ tính chất chống thấm, sức chịu lực, độ giãn cao,… và nhiều cơ lý hóa khác nữa.

One thought on “Vải địa kỹ thuật chống thấm tốt nhất hiện nay

 1. Thái Bình says:

  Xin hỏi, vải địa kỹ thuật chống thấm được sản xuất tuân theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) hoặc Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *